- Đất trồng phải đảm bảo đủ điều kiện cho sản xuất rau hữu cơ theo quy định. Lên luống cao trên 30 cm, khoảng cách luống rộng 1,5 m (rãnh đến rãnh), mặt luống rộng tối thiểu 80 cm, dễ thoát nước. Sử dụng máy xới mini làm đất trên mặt luống. Mật độ trồng cây con: 22.000 – 24.000 cây/ha
- Ghi chép:
- Rải đều rãnh giữa các luống, lượng bón 600 - 800 kg/1000m2
- Ghi chép:
- Ngâm hạt mồng tơi trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C (2 sôi + 3 lạnh) trong khoảng 20p. Sau đó gieo hạt cách nhau ít nhất là 10 cm bởi khi lớn, lá mồng tơi sẽ vươn khá to và rộng. Sau khi gieo xong, phủ một lớp đất mỏng khoảng 1,2-1.5 cm lên trên bề mặt và tưới nước nhẹ để tạo độ ẩm cho đất.
- Ghi chép:
- Tưới nước đủ ẩm từ sau khi trồng đến khi thu hoạch. Tiêu nước kịp thời khi ngập úng. Áp dụng biện pháp tưới rãnh hoặc tưới phun. Mùa nắng, tưới đủ nước 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối để duy trì đủ độ ẩm cho đất
- Ghi chép:
- Làm cỏ thường xuyên kết hợp loại bỏ cây bệnh, lá bệnh tạo cho ruộng rau thông thoáng, hạn chế sâu bệnh. Nhổ cỏ phải lấp đất bù vào chổ hổng tránh đọng nước
- Ghi chép:
- Bón 2 - 3 tấn/ha. Cung cấp mùn hữu cơ đã được hoạt hóa, các dưỡng chất cần thiết cho mồng tơi và hệ vi sinh vật hữu ích. Cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất giúp cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng và bảo vệ môi trường
- Ghi chép:
- Các đối tượng sâu, bệnh hại chính: sâu xám, sâu khoang, bệnh đốm mắt cua và sâu xanh. Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng. Ngắt bỏ lá bị bệnh hại, ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non (sâu xám bắt vào buổi tối).
- Ghi chép:
- Thường xuyên thăm ruộng để phát thiện sớm xâu bệnh và có biện pháp xử lý tránh để sâu bệnh hại phát triển
- Ghi chép:
- Khi quan sát thấy cấu hiệu của sâu bệnh trên mồng tơi cần thường xuyên kiểm tra và xử lý kịp thời. Cùng đó quan sát nếu cây đã phát triển thì chuẩn bị bước vào thu hoạch
- Ghi chép:
- Dùng dao sắc cắt sát gốc cách đất 5 - 10cm. Sau khi hái lần 1 thì 3 -4 ngày sau sẽ thu được một lứa tiếp. Nên hái rau mồng tơi vào sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi,... Khi hái sau cơn mưa hoặc vừa tưới nước sẽ giúp mồng tơi được tươi lâu hơn
- Ghi chép:
- Sau khi thu hoạch xong mồng tơi sẽ được sơ chế qua sau đó đưa về nhà kho bảo quản để đóng gói và xuất đi các cơ sở bán
- Ghi chép:
- Chuẩn bị sẵn bao bì, tem nhãn đầy đủ. Xử lý sơ chế xong mồng tơi sẽ được đưa đi đóng gói và dán nhãn
- Ghi chép:
- Chuẩn bị tem và mã code EGAP
- Ghi chép:
- Đưa sản phẩm nông sản mùng tơi ra các địa điểm bán và các siêu thị. Do mồng tơi có thể thu hoạch nhiều lần nên đến 07/09/2021 sẽ kết thúc hoàn toàn thu hoạch và sơ chế đóng gói
- Ghi chép:
Lô sản xuất | Lô đất HTX Nông nghiệp Minh Phát |
Diện tích | 3 Ha |
Người sản xuất | HTX Nông nghiệp Minh Phát |
Người ghi chép | |
Địa chỉ | |
Cơ sở sản xuất | |
Quốc gia | Việt Nam |